Gặp thiết kế !

Nhập thông tin cần thiết

 Đang thực hiện
 

Gương mặt tiêu biểu

Đức Cường

Thứ 2, 20/04/2015

Biết đến KTS Đức Cường qua những công trình thiết kế Cafe Paloma Vincom, cafe Angola (83 Nguyễn Khang), công trình Trung tâm đào tạo tiếng Nhật Nozomi…
Biết đến KTS Đức Cường qua những công trình thiết kế Cafe Paloma Vincom, cafe Angola (83 Nguyễn Khang), công trình Trung tâm đào tạo tiếng Nhật Nozomi… PV đã liên lạc và thật may mắn đã có cơ hội trò chuyện với anh – một kiến trúc sư, một giảng viên được rất nhiều học viên ngưỡng mộ. Anh khiến PV rất bất ngờ về những chia sẻ chân thật và thú vị về con đường đến với nghề kiến trúc và những trải nghiệm đáng nhớ anh đã có khi làm nghề.

PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với con đường trở thành kiến trúc sư?  
  
KTS Đức Cường: Ngày bé, trong lúc bạn bè hào hứng tham gia những trò chơi vận động, tôi lại thích ngồi vẽ và mơ ước sau này mình sẽ thiết kế nên những căn nhà đẹp, tôi quyết định theo học chuyên ngành Kiến trúc và Quy Hoạch tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội để thỏa mãn niềm đam mê. Cho đến hôm nay, tôi nghĩ là mình đã làm được điều mình muốn. Tôi cho rằng con người sẽ hạnh phúc nhất với hai điều, đó là sự tự do và được làm những điều mình thích. Tôi không ngại khổ và thử thách, điều tôi sợ nhất là sống không có đam mê và mục đích. Lúc đó bạn sẽ giống như “máy làm việc”.   

PV: Công việc cụ thể của anh tại công ty thiết kế nội thất thietke24h là gì?     

KTS Đức Cường: Tôi luôn nghĩ mình may mắn khi mới ra trường đã được đầu quân cho Asyvina, cho đến nay thietke24h như mái nhà như thứ 2, nâng đỡ tôi và dìu dắt tôi từ những bước đi đầu tiên khi mới bước vào nghề, được làm việc và tham gia nhiều dự án thiết kế lớn tại thietke24h là may mắn lớn trên con đường sự nghiệp của tôi sau này.  
 
KTS Đức Cường với quan điểm “Làm những gì mà người dân cần”

Tại thietke24h, tôi làm Kiến trúc sư tư vấn Concept 3D, cụ thể đó là tư vấn ý tưởng thiết kế nội thất cho khách hàng, khảo sát, đo đạc hiện trạng công trình thưc tế, lập tiến độ hoàn thành công trình được giao, thiết kế mặt bằng bố trí công năng nội thất công trình, thiết kế 3D Concent nội thất công trình : Nội thất chung cư , nội thất nhà lô phố , nội thất biệt thự, nội thất nhà hàng, nội thất khách sạn, nội thất showroom, nội thất quán bar, nội thất spa, …  
 
PV: Phẩm chất đầu tiên của một kiến trúc sư, theo anh?   

KTS Đức Cường: Kiến trúc sư không thể hành nghề độc lập như nhà văn hay hoạ sĩ. Chúng tôi phải sáng tạo trong khuôn khổ nhất định, trong sự độc lập tương đối để có được tác phẩm đích thực. Tất nhiên có nhiều cách khác nhau để tạo ra “sự độc lập”. Vấn đề là phải hết mình, phải cầu thị. Tài năng là trời cho, nhưng phẩm chất số một phải là sự kiên định. Và cơ hội phải do mình tạo ra.   

PV: Quan điểm của anh về nghề kiến trúc sư?   

KTS Đức Cường: “Làm những gì người dân cần, chứ không chỉ thuần tuý làm những gì mà chúng tôi muốn” là quan điểm tôi ý thức sâu sắc. Phương pháp tiếp cận các dự án của tôi là đưa ý kiến cộng đồng vào ngày từ bước khảo sát, nghiên cứu hiện trạng dự án. Quan điểm: người dân không chỉ là khách hàng mà họ cũng chính là những “kiến trúc sư nhân dân”.  

PV: Theo anh thế nào được gọi là thành công trong sáng tác ? 

KTS Đức Cường: Thành công tuỳ vào suy nghĩ của mỗi người. Với cá nhân tôi một sáng tác thành công là những người sống trong không gian đó thấy hạnh phúc. Một không gian có chất lạ mà gần gũi, bộc lộ cái riêng của kiến trúc sư và cá tính của những người sống trong đó.  
PV: Một kiến trúc sư giỏi cần những tố chất gì? Anh có lời khuyên hay lời nhắn nhủ gì dành cho các bạn trẻ có ý định bước chân vào ngành kiến trúc ?   

KTS Đức Cường: Kiến trúc sư cần vốn văn hóa sâu, rộng, không phải giống như cuốn từ điển mà văn hóa phải đạt độ trầm tích cao. Khó khăn mấy cũng phải tạo lập con đường riêng, nhưng phải kiên định, dũng cảm đi trên con đường ấy suốt cuộc đời. Phải bản lĩnh, không nản chí. Với các bạn kiến trúc sư trẻ, nghề kiến trúc không nên và không thể vội vàng được, cần có nhiều sự trải nghiệm trong nghề. Các bạn hãy nhớ trong kiến trúc không có thần đồng, nhiều kiến trúc sư lớn của thế giới sau 45-50 tuổi mới khẳng định được bản thân. Vì vậy các bạn còn trẻ, còn nhiều thời gian, cơ hội, hãy tìm tòi, khám phá và trải nghiệm nghề nghiệp một cách thật sâu rộng.  

Sau nhiều năm làm nghề, sở hữu rất nhiều giải thưởng, luôn bận bịu với những bài giảng, những dự án và ý tưởng mới, kiến trúc sư Đức Cường vẫn không nguôi khát vọng: sẽ đến một ngày, anh có trong tay những tác phẩm kiến trúc mang đẳng cấp quốc tế… 

Tin trong 7 ngày