Gặp thiết kế !

Nhập thông tin cần thiết

 Đang thực hiện
 

Kiến thức

Thiết kế nội thất nhà lô phố và những điều cần biết

Thứ 5, 26/02/2015

Thiết kế nội thất nhà lô phố hiện nay được quan tâm hơn vì tính tiện ích của nó
Thiết kế nội thất nhà lô phố đang là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi đây là xu hướng xây dựng nhà khá phổ biến trong những năm gần đây, phù hợp với đặc thù xã hội của các đô thị tại Việt Nam cũng như điều kiện sinh hoạt chung của đại đa số người dân.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất nhà lô phố

Cũng giống như các kiểu kiến trúc khác, thiết kế nội thất nhà lô phố hay thiết kế nội thất nhà liền kề đều hướng đến sự hài hòa, cân xứng với tổng quan ngoại thất chung của cả công trình. Đặc thù nhà lô phố liền kề thường có mặt tiền hẹp, chiều sâu lớn tạo cảm giác khô cứng, bí bách nên yếu tố thiết kế nội thất càng quan trọng hơn, đảm bảo việc trang trí sắp xếp mọi thứ hợp lý nhất và đạt được công năng sử dụng cao.

Kiến trúc mặt tiền nhà lô phố khá giống nhau nên việc thiết kế nội thất sẽ tạo điểm nhấn cho tổng quan công trình, ghi dấu ấn tượng cá tính riêng của mỗi chủ nhân.

Thiết kế nội thất nhà lô phố đẹp 1


Nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất nhà lô phố

Vế kiến trúc chung:

Tính hài hòa, cân bằng
 
  • Một ý tưởng thống nhất giữa các phòng, các vị trí, hướng đến sự hài hòa, cân bằng chính là nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nhà. Trước khi bắt tay vào bố trí thiết kế nội thất cho nhà lô phố, bạn nên xác định ý tưởng chủ đạo là gì, phong cách kiến trúc ra sao, màu sắc thế nào để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ không gian của căn nhà.

  • Nhà lô phố thường có nhược điểm là thiếu cân đối trong hình dạng, kích thước căn phòng nên cần thông qua việc sắp xếp đồ đạc nội thất nhằm tạo sự cân bằng về không gian.

 

Tạo điểm nhấn

  • Không chỉ cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa mà tính tỉ lệ trong thiết kế là vấn đề không nên bỏ qua.  Theo đó, khi thiết kế nội thất nhà lô phố, bạn không nên lặp đi lặp lại quá nhiều lần một ý tưởng thiết kế hay màu sắc cho tất cả các căn phòng trong ngôi nhà khiến không gian trở nên tẻ nhạt, nhàm chán. Thay vào đó, bạn nên tạo điểm nhấn cho từng căn phòng trong tổng hòa chung của kiến trúc để tăng thêm tính sinh động, sắc nét. Bạn có thể tạo điểm nhấn cho gian phòng bằng cách sắp xếp đồ vật bắt mắt, độc đáo tại vị trí dễ nhìn nhất khi bước vào phòng. VD: đặt một bức tranh lớn theo trường phái trừu tượng hay bộ bàn ghế có màu sắc, thiết kế tinh tế.

Luân chuyển nhịp nhàng

  • Điều này có nghĩa là cần phải bài trí, sắp đặt nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột gây nhức mắt, thiếu hài hòa. Để giảm bớt sự đơn điệu trong nguyên tắc này, bạn nên chọn màu sơn tường ngăn cách có tông trung tính.

Về tính thẩm mỹ

Lựa chọn màu sơn

  • Khi thiết kế nội thất trong nhà, màu sơn là một vấn đề cần quan tâm đầu tiên nhất là những kiểu nhà lô phố liền kề với diện tích nhỏ.  Lựa chọn tốt nhất cũng như tuyệt vời nhất cho nhà nhỏ chính là những gam màu tươi sáng như màu vàng, trắng và trắng kem…. vì chúng sẽ tạo cảm giác rộng thoáng hơn.

 

Vách ngăn

  • Không nên lựa chọn vách ngăn thô cứng như vách thạch cao hay tường bởi nó làm tăng cảm giác eo hẹp. Bạn nên sử dụng vách ngăn bằng kính trong hay vách ngăn mỹ thuật mềm mại để vừa tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích lại tạo không gian mở rộng thoáng, tràn ngập ánh sáng.

Trần nhà

  •  Trần nhà lô phố thường thấp nên khi tạo trần giả, bạn nên lựa chọn những thiết kế tiết giản, làm từ chất liệu gỗ hoặc thạch cao có màu sắc trầm hơn để tạo ảo giác cao rộng cho ngôi nhà.

  • Không nên lạm dụng đồ nội thất để phân cách không gian

  • Tận dụng tối đa diện tích và dùng đồ vật với kích thước khác nhau tạo ranh giới không gian là lỗi thường mắc khi thiết kế nội thất nhà lô. Điều này vô hình chung tạo ra sự lộn xộn, vướng víu trong không gian nhỏ hẹp. Giải pháp khắc phục là bạn nên dùng gạch lát hay đá sỏi tự nhiên để phá vỡ cảm giác chật chội, tạo tính hài hòa, công năng cho không gian sinh hoạt gia đình.

 

Tin trong 7 ngày